บทความน่าสนใจ เรื่องราวมากมายที่น่าสนใจที่ชายทะเลบางขุนเทียน

เที่ยวท่อง ล่องทะเล"บางขุนเทียน"

0 ความคิดเห็น
1573
27-03-2017

“อยากจะเอาเธอนั้นไปลอยทะเล อยากจะเอาเธอนั้นไปลอยทะเล”สำหรับใครที่อยากจะเอาความทุกข์ ความโศก หรือเรื่องเศร้าใจต่างๆไปลอยทิ้งที่ทะเลนั้น ไม่ต้องไปไกลถึงกระบี่ พังงา หรือว่าภูเก็ตแล้ว เพราะว่ากรุงเทพฯก็มีทะเล ไม่ใกล้ไม่ไกลอยู่แถวบางขุนเทียนนี่เอง แถมอาหารทะเลยังสดอีกด้วย หลายคนคงจะพอทราบมาบ้างแล้วว่ากรุงเทพฯก็มีทะเล แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยว่านอกจากอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อว่าทั้งสด ทั้งอร่อยและราคาย่อมเยาแล้ว “ทะเลบางขุนเทียน” ยังมีอะไรให้น่าเที่ยวชมอีกบ้าง

ทะเลบางขุนเทียน ถูกจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่แห่งเดียวในกรุงเทพมหานครที่อยู่ติดกับทะเล และมีแนวป่าชายเลนที่เป็นแหล่งอาหารของสัตว์นานาชนิดทั้งสัตว์บก และสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาฯ และสัตว์นานาชนิดดังกล่าวก็ได้สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในแถบนั้นได้เป็นอย่างมาก

สำหรับใครที่มีเวลาไม่มากนัก การเดินทางไปเที่ยวทะเลบางขุนเทียน นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีความน่าสนใจทีเดียว เพราะช่วงเวลาสั้นๆนั้น มีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ

 

แนวป่าชายเลน แหล่งอาหารของสัตว์นานาชนิด

อย่างกิจกรรมนั่งเรือเที่ยวทะเลบางขุนเทียนก็เข้าท่า เริ่มต้นกันที่ท่าเรือโรงเรียนวัดประชาบำรุง ล่องผ่านคลองต่างๆที่ล้วนแต่มีประวัติที่เล่าลือสืบทอดกันมา อาทิ คลองประมง คลองที่เชื่อมต่อจังหวัดสมุทรสาคร คลองขุนราชวินิจใจ คลองใหญ่ที่กั้นระหว่างกรุงเทพฯกับจังหวัดสมุทรปราการ ด้านหนึ่งออกปากอ่าวไทย มีประตูน้ำโครงการแก้มลิงฝั่งตะวันตก โครงการตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

ระหว่างจะเห็นป่าชายเลนเป็นแนวยาวสองฝั่ง โดยป่าชายเลนถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งอาหาร และแหล่งอนุบาลสัตว์เลี้ยงที่สำคัญ มีสภาพอุดสมบูรณ์ มีต้นโกงกาง ต้นแสม ต้นตะปูน นอกจากนี้ประโยชน์ของป่าชายเลนที่สำคัญยิ่ง คือเป็นแนวป้องกันคลื่นลม และการพังทลายของชายฝั่งทะเล ชาวบ้านแถบนี้ถึงหวงแหนเป็นอย่างมาก

 

ชาวบ้านแถบนี้สัญจรไป-มาด้วยเรือหางยาว

นอกจากสายลมจะพัดผ่านลมเย็นๆมากระทบผิวกายแล้ว ยังจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวประมงที่ทำมาหากินอยู่ริมฝั่งทั้งสองด้าน บ้างกำลังงมหอยแครง บ้างก็เหวี่ยงแหดักปลา นอกจากนั้นอาจจะได้เห็นเรือซุปเปอร์มาเก็ต ที่ทำหน้าที่คล้ายกับตลาดสดเคลื่อนที่ บรรจุสินค้ามากมายตั้งแต่อาหารสด อาหารแห้ง ขนมนมเนยต่างๆ เร่ขายให้กับชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ในละแวกนี้ อย่างนี้ซิดีลิเวอร์รี่ตัวจริง!!

เรือหางยาวที่นำมาล่องเรือเที่ยวในครั้งนี้ ก็ได้จากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้ นำมาเข้าร่วมโครงการนำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งที่นอกจากจะส่งเสริมสำนึกรักบ้านเกิดแล้ว พวกเขาเหล่านี้ยังได้บอกเล่าถึงความภาคภูมิใจใจถิ่นฐานบ้านเกิดของตัวเอง ผ่านออกมาทางสีหน้าและแววตาอีกด้วย

ความฝันของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางล่องเรือเที่ยวชมทะเลกรุงเทพ คงจะหนีไม่พ้นการได้เห็น “ปลาโลมาหัวบาตร”ที่ชอบมาว่ายน้ำเล่นอยู่ในทะเลแห่งนี้ แต่การที่จะได้เห็นหรือไม่คงต้องอาศัยดวงบวกกับอุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำทะเล

 

“หาปลา” กิจวัตรประจำวันของชาวประมง

แต่ถ้าหากไม่เห็นก็ยังถือว่าคุ้ม เพราะระหว่างทางเราจะได้เห็นหลักเขตกลางน้ำ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากหลักเขตกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน โดยหลักเขตของกรุงเทพมหานครด้านติดต่อกับสมุทรปราการ เป็นหลักเขตที่ 28 และด้านติดต่อกับจังหวัดสมุทรสาคร เป็นหลักเขตที่ 29 ซึ่งได้ดำเนินการติดตั้งอยู่ในตำแหน่งจุดที่ติดตั้งเดิมมาแต่ก่อนกาลทั้งนี้เพื่อให้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และเป็นอนุสรณ์เตือนใจชาวบางขุนเทียนตลอดจนชาวไทยทุกคน ว่าภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากน้ำทะเลและคลื่น ได้กัดเซาะที่ดินชายฝั่งของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีระยะทางยาวประมาณ 5 กิโลเมตร พังทลายลงทุกปี และขณะนี้ได้พังทลายเข้ามาในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร จากหลักเขตเดิมเข้ามาประมาณ 800-900เมตร

จากนั้นล่องกลับมาที่คลองประมง พื้นที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่สำนักผังเมือง ได้สร้างทางเดินไม้เชื่อมออกสู่ทะเลระยะทาง 1.3กิโลเมตร จุดมุ่งหมายเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้ามาสัมผัสระบบนิเวศป่าชายเลนอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ต่างๆ นก ปู ปลานานาชนิด นอกจากนี้ถ้าตาไวอาจเห็นลิงแสมปีนป่ายไปมาด้วย

 

ปลาหมึกสดตัวโตๆที่เพิ่งจับได้

จากนั้นล่องกลับมาที่คลองประมง พื้นที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่สำนักผังเมือง ได้สร้างทางเดินไม้เชื่อมออกสู่ทะเลระยะทาง 1.3กิโลเมตร จุดมุ่งหมายเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้ามาสัมผัสระบบนิเวศป่าชายเลนอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ต่างๆ นก ปู ปลานานาชนิด นอกจากนี้ถ้าตาไวอาจเห็นลิงแสมปีนป่ายไปมาด้วย 

จุดที่น่าสนใจอีกจุดคือ จุดชมฝูงนกนานาชนิด โดยจะอยู่บริเวณวัดธรรมคุณารามหรือวัดหลวงพ่อเต่า ซึ่งตั้งอยู่ริมคลองราชขุนพินิจใจ บริเวณนี้จะมีฝูงนกจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น นกกาน้ำ นกเป็นน้ำ นกกระยาง และนกที่หาชมได้ยากในประเทศไทย ส่วนฝูงลิงแสมส่วนใหญ่จะพบมากที่บริเวณคลองหัวกระบือ และบริเวณริมคลองสนามชัย ใครที่สนใจสามารถจอดเรือแวะชมได้

  

หลักเขตกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน

เหล่านี้คือโปรแกรมการท่องเที่ยวทางเรือที่น่าสนใจ แต่ถ้าหากยังไม่จุใจขอเชิญขึ้นบกมาจับจ่ายใช้สอยต่อกับสารพัดของฝากสดๆจากทะเล ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปูปลา นอกจากนี้ยังมีของฝากอาหารแห้ง แหล่งรวมเสื้อผ้า(OUT LET) สินค้าจากชุมชนต่างๆ 

แต่ถ้าเที่ยวกันจนเหนื่อยแล้ว อยากจะเติมพลังด้วยอาหารทะเลสดๆ ที่ถนนบางขุนเทียนก็เป็นที่ตั้งของร้านอาหารชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อ่าวกระเบนซีฟูด ครัวแสวงซีฟูด หรืออีกหลายหลายให้เลือกทาน

 

สะพานทอดแนวยาวสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

การเดินทางไปทะเลบางขุนเทียน สามารถนั่งรถประจำทางสาย 68,105,140,141แล้วต่อ รถสองแถวเข้าถึงวัดประชาบำรุง ถ้าขับรถส่วนตัวไปวิ่งบนถนนพระราม 2 ถึงแขวงท่าข้าม เข้าถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ประมาณ 12 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวัดประชาบำรุง ประมาณ 1 กิโลเมตร ถึงโรงเรียนวัดประชาบำรุง ท่าเทียบเรือจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวทะเลบางขุนเทียน

 

0.0
แก้ไขล่าสุด: 27 มีนาคม, 2017
ท่องเที่ยว

ยังไม่มีความคิดเห็น ...

แสดงคำตอบ

ที่อยู่อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่